Miễn phí lắp đặt - Bảo hành 2 năm - Đổi mới trong 7 ngày - Đại lý dự án: 090 385 6668
  • Hàng thanh lý

Cùng tìm hiểu xem bếp từ và hồng ngoại khác nhau như thế nào?

Cùng là một sản phẩm công nghệ, cùng có mặt kính eramic chịu nhiệt có độ bền cao, nhưng bếp từ và hồng ngoại khác nhau như thế nào thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu thông tin bài viết này để xem đâu là điểm khác giữa 2 loại bếp.

 

Cùng tìm hiểu xem bếp từ và hồng ngoại khác nhau như thế nào?

 

Đầu tiên hãy nói về mặt giống nhau của bếp từ và bếp hồng ngoại.

- Bếp từ và bếp hồng ngoại đều cần nguồn điện ổn định để hoạt động.

- Cả 2 loại bếp đều khá đa dạng về kiểu dáng thiết kế (bếp đơn/đôi/đa vùng nấu, bếp âm/dương, hình dạng và kích thước) cho người dùng lựa chọn, đồng thời đều khá sang trọng, bắt mắt.

- Đều dùng mặt kính bền bỉ, sang trọng, độ bền cao. Cả 2 đều dễ dàng vệ sinh nhanh chóng cho bếp luôn sạch và mới lâu, hoạt động hiệu quả.

- Công suất hoạt động của 2 loại bếp đều khá cao, trong khoảng 1800 - 4400 W nên nhờ thế nấu ăn nhanh hơn hẳn so với bếp gas.

- Nhược điểm lớn nhất của bếp từ và bếp hồng ngoại là nhiệt lượng kém ổn định trong quá trình đun nấu, khó điều chỉnh nhiệt mà phụ thuộc vào mức công suất có sẵn. Nếu bếp có nhiều mức công suất sẽ càng có nhiều mức nhiệt để lựa chọn phù hợp với từng món nấu.

- Có chế độ nấu được cài đặt sẵn cùng các tính năng hữu ích như hẹn giờ nấu, các chế độ bảo vệ cảnh báo quá nhiệt, nấu nồi không, khóa an toàn, tự ngắt khi quá nhiệt...). 

 

Vậy bếp từ và hồng ngoại khác nhau như thế nào?

 

Cùng tìm hiểu xem bếp từ và hồng ngoại khác nhau như thế nào?

 

Để biết được bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau thế nào? chúng tôi sẽ so sánh về nguyên lý hoạt động, hiệu suất của từng loại để quý vị đưa ra được quyết định đúng đắn nhất

Về nguyên lý hoạt động:

Bếp từ: Hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra từ trường làm nóng nồi, rồi nấu chín thức ăn. Ưu điểm là không gian bếp không nóng khi đun nấu.

Bếp hồng ngoại: Hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) rồi tạo ra nhiệt làm nóng mặt bếp và truyền sang đáy nồi nấu chín thức ăn. Nhươc điểm là không gian bếp nóng khi đun nấu thức ăn, và dễ dàng làm tổn thương da nếu chạm phải

Bạn cũng có thế thấy điểm khác nhau lớn nhất giữa bếp hồng ngoại và bếp từ đó chính là nguyên lý hoạt động, chính vì thế nên hiệu suất cũng như dụng cụ nhà bếp sử dụng cũng phải khác nhau. 

Hiệu suất nấu và thời gian nấu

Bếp từ: Cao tới > 95% do không làm nóng mặt kính, tiết kiệm điện, đun 1 lít nước mất 2 phút hơn.

Bếp hồng ngoại: Cao nhất 65 - 70% do phải làm nóng mặt kính vậy nên đun 1 lít nước mất 4 phút.

Nồi chảo sử dụng:

Bếp từ: Với đặc thù sử dụng từ tính nên bếp từ kén nồi chảo, chỉ dùng được với chất liệu nhiễm từ.

Bếp hồng ngoại: Đa dạng: inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm...

Độ an toàn khi đun nấu:

Bếp từ: Trong quá trình nấu ăn bếp chỉ tác động sinh nhiệt lên nồi chảo, mặt bếp luôn trong tình trạng mát bởi vậ có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu. (Nếu bếp nấu trong thời gian ngắn, mặt bếp chưa kịp nóng do nhiệt truyền từ nồi sang).

Bếp hồng ngoại: Mặt bếp bắt đầu sinh nhiệt khi khởi động, có thể gây phỏng do tiếp xúc. Bởi vậy phải chắc rằng khi bếp nguội mới có thể vệ sinh.

 

Món nấu thích hợp:

Cùng tìm hiểu xem bếp từ và hồng ngoại khác nhau như thế nào?

 

Bếp từ: Thích hợp hơn với các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup). Không phù hợp với các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định.

Chiên, xào nhiệt độ không ổn định, chỉ tập trung tâm giữa chảo hay nồi nấu, dễ bị cháy thức ăn ở chỗ này.  Điểm khác nhau giữa bếp hồng ngoại là bếp từ không nướng được.

Bếp hồng ngoại: Các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup) không nhanh bằng bếp từ. Nhưng các món rim kho hay ninh hầm nấu tốt hơn bếp từ. Ưu điểm là nướng được trên mặt bếp, tuy nhiên hơi khó vệ sinh vết cháy.

Ngoài ra các bạn cần lưu ý những loại nồi sử dụng cho bếp từ cần được lựa chọn những loại chuyên dụng để bếp có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất.  

Nếu phân tích kỹ lưỡng sự khác nhau giữa bếp từ và hồng ngoại là rất nhiều, ngay cả khi chúng có nhiều mặt tương đồng. Và tất nhiên loại bếp nào cũng có ưu và nhược điểm riêng, chọn loại nào lại phù thuộc vào nhu cầu cũng như sở thích của gia đình bạn. 

Chia sẻ mạng xã hội

Tin cùng chuyên mục